Kỹ năng đàm phán và thương lượng

Bí quyết thương lượng là gì? - Đó là biết trước được kết quả của cuộc đàm phán - biết mình biết ta - đánh giá được tất cả những đòi hỏi của đôi bên. Đó là tìm được những kịch bản có lợi cho đôi bên… Kết quả của cuộc đàm phán phải là một thành tựu mà hai bên và mọi người chờ đợi


Cuộc thương lượng có thể là một trận đấu tâm lý, một chuyến đi mạo hiểm, một việc trao đổi đơn giản... nhưng cũng có thể là một cuộc chơi. Tất nhiên, đàm phán là thuyết phục, để hai bên đồng ý trên một quan điểm, một việc làm, một dự án… Và để thành công, phải làm cho người ta chịu nghe mình nói, giải thích, chứng minh... để rồi họ chịu giúp mình đi đến kết quả mình mong muốn; làm cho họ tin tưởng rằng mình cũng có thể đem lại cho họ kết quả họ nghĩ là tương đương.

Vậy bí quyết thương lượng là gì? đó là biết trước được kết quả của cuộc đàm phán - biết mình biết ta - đánh giá được tất cả những đòi hỏi của đôi bên. Đó là tìm được những kịch bản có lợi cho đôi bên, biết không tiếc nuối khi đánh đổi, không sợ hớ và quý những gì người ta nhường. Đó là nắm vững kỹ thuật trình bày trên nội dung và hình thức cũng như hiểu biết tối thiểu văn hóa của đối tác. Đó là không bao giờ để đối tác cảm thấy thua/mất mặt/hớ/trật… Đó là không ngần ngại hỏi đi hỏi lại những gì khó hiểu. Đó là biết “rà” như kiểu phú ông “rà” ý tứ của thằng Bờm hay thằng Bờm biết nhìn tương lai xa cho thương vụ ban đầu. Đó là khi gặp những cuộc đàm phán khó, cần biết sử dụng những yếu tố trung gian.

Có rất nhiều kỹ thuật sử dụng để thương lượng, đám phám mà HieuHoc.com sẽ giới thiệu đến các bạn trong chuyên đề này. Chúc các bạn thành công!


Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...

 

KHÓA HỌC

UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SN- Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế - T
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị Doanh
Giám đốc tài chính - CFO- Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị Doanh
Quản lý bán hàng
Trung tâm TalentLink
Giám đốc Điều Hành - CEO- Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị Doanh
CHỨNG CHỈ TIN HỌC A, B, C - Đại học Khoa h- Có ưu đãi
TRUNG TÂM TIN HỌC - Đại Học Kho
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á- Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng- Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail- Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Qu&#- Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao